Phân biệt các loại dao làm bếp thông dụng và chức năng

1. Dao gọt

Dao gọt có hình dáng nhỏ gọn, độ dài lưỡi dao khoảng từ 7-10cm, dùng để gọt vỏ các loại trái cây và củ quả. Phần đầu dao nhọn và sắc giúp đường cắt sắc nét, thích hợp để tỉa rau củ trang trí.

Dao gọt trái cây, rau củ

Dao gọt trái cây, rau củ

2. Dao đầu bếp

Dao đầu bếp có ngoại hình giống giao gọt nhưng kích thước lớn hơn, phần lưỡi dài và dày, cán dao rộng. 

Dao đầu bếp đa năng

Dao đầu bếp đa năng

Dao đầu bếp thường có 2 loại: 

– Loại làm từ thép không gỉ: lát cắt không đẹp, không gỉ sét và dễ bảo quản

– Loại bằng carbon: lát cắt đẹp, dễ bị hoen gỉ và sứt mẻ. 

Một cây dao đầu bếp có thể “cân” nhiều vai trò như cắt gọt, thái, băm,… giúp bạn tiết kiệm được chi phí mua sắm dao đáng kể. 

3. Dao thái lát 

Dao thái lát có vết lõm trên phần lưỡi

Dao thái lát có vết lõm trên phần lưỡi

Dao thái lát là loại thường dùng để cắt lát các loại thịt sống, cắt sườn, giăm bông,… Dao thái lát có độ dài khoảng 30cm, phần lưỡi dao mỏng và có độ dẻo để cắt thực phẩm thành từng miếng có độ dày vừa phải. Phần lưỡi dao thường có những vết lõm nhỏ, đều nhau, để thịt khi cắt ra được mỏng và đẹp mắt.

4. Dao chặt 

Đao chặt hay còn gọi là dao phay, là loại dao có phần lưỡi to, dày, cầm nặng tay, dùng để chặt thịt, chặt xương hoặc băm nhuyễn. Ở phần lưỡi dao chặt thường có 1 lỗ tròn để giảm áp lực khi chặt lên dao, giúp dao không bị hư hại.

Đầu lưỡi dao có lỗ tròn để giảm áp lực 

Đầu lưỡi dao có lỗ tròn để giảm áp lực 

5. Dao bánh mì

Dao bánh mì thường dài từ 20-30cm, phần lưỡi dao khá hẹp, hình răng cưa hoặc hình vỏ sò. Dao bánh mì có tác dụng cắt các loại bánh mì, sandwich, bánh kem một cách đẹp mắt, không bị vụn, méo mó. 

Dao bánh mì có lưỡi răng cưa

Dao bánh mì có lưỡi răng cưa

6. Dao răng cưa

Nhiều người nhầm lẫn dao răng cưa với dao bánh mì là “một” vì phần lưỡi dao có răng cưa, tuy nhiên đây là hai loại dao khác nhau về chức năng và kiểu dáng. 

Dao răng cưa dùng để cắt quả mềm 

Dao răng cưa dùng để cắt quả mềm 

Dao răng cưa có phần lưỡi ngắn hơn, từ 10-18cm và sắc hơn dao bánh mì. Dao răng cưa chuyên dùng để cắt các loại quả mềm như cà chua, bơ, cam không bị nát. Hoặc bạn có thể dùng để cắt thịt nguội, xúc xích để không bị rách phần vỏ ngoài.

7. Dao lạng thịt

Dao lạng thịt dài khoảng 20cm, phần đầu lưỡi dao nhọn để tách phần thịt ra khỏi xương (chủ yếu là cá), tạo thành thịt phi lê. Ngoại hình của loại dao này tạo điều kiện cho nó lấy phần thịt xung quanh phần xương cá và lóc da cá một cách dễ dàng.

Dao lạng thịt có lưỡi dao nhọn, thon dài

Dao lạng thịt có lưỡi dao nhọn, thon dài

8. Dao róc xương

Dao róc xương có phần lưỡi mỏng, hẹp, độ dài 13-18cm, khá cứng, được dùng để tách phần thịt ra khỏi xương các loại thịt gia cầm, thịt heo, bò. Bạn cũng có thể tận dụng loại dao này để cắt phần thịt vừa được tách ra, vô cùng tiện lợi.

Dao róc xương có lưỡi dao hẹp, ngắn

Leave Comments

0977.256.111
0977256111